Oº°‘¨lll¨‘°ºO ยำไข่ดาว เราทำเองได้—(••÷[_]÷••)—•°∴☆
จริงๆข้ามเรื่องอีกแล้วว ฮ่าๆ..
อยากเล่าอันนี้ เพราะอยากกินเองเป็นการส่วนตัว
ไอ้ครั้นจะไปคะยั้นคะยอชาวบ้านก้อใช่ที่ ไม่ใช่ไข่ลูกเขยแม่ยาย จะทำยากขนาดไหนเชียว
ฝีมือไข่ดาวเราก้อ..ระดับกรอบนอกนุ่มในนะนี่..เอ่อ
ขอชมตัวเองหน่อยนะ..เพราะทำเ่ก่งแต่ครอบครัวไข่ ฮ่าๆ
เอาน่า วันนี้อยากจะพัฒนาเป็นระดับกลางซักกะที อยู่มาเริ่มนาน
เลยเตรียมเครื่องเคราไว้พร้อมสรรพ ดังรูป
หัวหอมเอาแค่สามแว่นนะ..กำลังดี..ประมาณหนึ่งในสามของหัว
หั่นมะขือเทศ พริก มะนาวไว้รอเลย ถึงเวลาจะได้ยำำยำ
ปล. ไม่ได้จัดให้สวยงามขออภัยนะคะ มือเลอะ ต้องจับกล้องด้วย
ต่อมาก็ทอดไข่ดาว ..เบสิกที่สุดในโลก
ข้าพเจ้าชอบแบบเกรียมๆข้างนอก เพราะว่ามันกรอบดี.บางคนชอบแบบไข่แดงไม่สุก ตามสบายจ้า
แต่อย่าลืมว่าตอนยำเจ้าไข่ดาวต้องจับมาหั่นๆ เจี๋ยนๆนะจะบอกให้
เห็นในร้านเค้าใส่หมูสับ เราก็ประยุกต์ๆ เอาไก่บด แต่ไก่ที่นี่มีแต่ไก่งวง สีมันจะเข้มกว่า
อันนี้หมักมาด้วยเล็กน้อย จะมีกลิ่นพริกไทยดำ..หอมดี เอาน้ำมันที่เหลือจากไข่ดาวมาต่อเลย
เ่อ่อ..ถ้าจะลดน้ำหนัก ใช้น้ำเปล่าแทนนะจ้ะ อันนี้ข้าเจ้าเสียดายอย่างแฮง
เจี๋ยนน้องดาว แล้วก้อยำตัวหลัก เลยคือไก่และไข่
ใส่น้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริก..ข้าเจ้าชอบเปรี้ยวๆเผ็ดๆ ล่อพริกไปสี่เม็ด กะมะนาวไปลูกนึง
ได้ที่ๆ ใส่เครื่องค่ะ ..เอ่อ
รู้สึกถ้วยจะไม่พอนะ..ย้ายไปยำที่จานละกาน ชิมๆปรุงๆอีกรอบก้อเสริฟได้ละ...เดี๋ยวหมดก่อนเสริฟ ฮ่าๆ
เสร็จละ..กินได้อะป่าวหนอ..แวะมาเสิรฟก่อน
ที่จะเหลือแต่จานเปล่า ฮ่าๆ
ปล..ไม่น่าเชื่อว่าเราจะทำยำไข่ดาวเป็นกะเค้าด้วย วู้ๆๆ
เพื่อนๆลองเอาไปทำดูนะ..ผลเป็นอย่างไรมารายงานด้วยนะจ้ะ
ปล.สอง รู้สึกว่าจะใส่โหระพาเยอะไปหน่อย คราวที่แล้วทำกะเพราแล้วงก ผักเสียต้องทิ้งไปเยอะ งานนี้เลยเป็นเจ๊บุญทุ่ม ผักในจานเลยดูเยอะเป็นพิเศษ
ปล. สาม เราต้องยัดเยียดผักให้ตัวเอง เพราะไม่งั้นท้องผูกจะทรมานมากๆ ผักที่นี่แพง อยากโหระพาแค่ที่เห็นก้อ..เกือบสามสิบบาท..มะนาวก้อลูกละสิบกว่าบาท แต่เราถือว่าเพื่อสุขภาพที่ดี
มากินผักกันนะจ้ะ
Create Date : 03 เมษายน 2552
Last Update : 26 เมษายน 2552 17:00:48 น
No comments:
Post a Comment